An toàn thực phẩm luôn là vấn đề thời sự và được quan tâm của người tiêu dùng, nhất là vào dịp lễ, ngày nắng nóng, vì nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân tăng cao, kéo theo việc sản xuất, kinh doanh và vận chuyển các mặt hàng thực phẩm cũng tăng lên. Trong đó có cả thực phẩm, hàng hóa không bảo đảm chất lượng, không rõ nguồn gốc… tiềm ẩn những nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.
Để có những ngày lễ vui tươi, an toàn, bảo đảm sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng, phòng tránh các loại dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm thì bên cạnh sự nỗ lực của các ngành chức năng trong việc phòng, chống hàng kém chất lượng… thì mỗi người tiêu dùng cần trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cần thiết để trở thành “nhà tiêu dùng thông thái”, lựa chọn đúng các sản phẩm sử dụng an toàn trong ngày lễ như: Lựa chọn hàng hóa, thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đáp ứng đủ các quy định của cơ quan chức năng về nhãn mác, hạn sử dụng theo đúng quy định trên nhãn mác sản phẩm, nơi bày bán phải hợp vệ sinh; ... Thực hiện tốt nguyên tắc “mua sắm thông minh, ăn uống hợp lý” và cần có chế độ ăn uống hợp lý cho những thành viên trong gia đình. Bên cạnh việc lựa chọn, mua sắm hàng hóa, thực phẩm thì việc chế biến những bữa ăn an toàn, đảm bảo sức khỏe cho các thành viên gia đình cũng rất quan trọng. Để phòng tránh các loại dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm, Ban Thường vụ Hội LHPN phường Long Thuỷ tuyên truyền vận động hội viên và Nhân dân cần tuân thủ 10 nguyên tắc vàng về VSATTP sau:
1.Chọn thực phẩm an toàn: Chọn thực phẩm tươi, rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên rửa sạch và gọt vỏ trước khi ăn.
2 .Nấu kín kỹ thức ăn : Nấu kín kỹ thức ăn hoàn toàn.
3. Ăn ngay khi nấu: Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì để lâu thức ăn càng dễ bị nhiễm vi khuẩn có hại cho sức khoẻ.
4. Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín: Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ nóng liên tục trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại
5. Nấu lại thức ăn thật kỹ: Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, phải được đun kỹ lại.
6. Tránh nhiễm khuẩn chéo giữa thức ăn chín và sống: Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn.
7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và trước khi ăn: Nếu tay có vết thương hãy băng kỹ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn.
8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn: Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.
9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác: Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ lạnh, tủ kính, lồng bàn…..
10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn: Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống, đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.
Để giữ gìn được sức khỏe, mọi người cần chú ý ăn vừa đủ, ăn đúng giờ, không nên ăn quá nhiều, Không nên cho trẻ uống nhiều nước ngọt, ăn vặt nhiều để tránh làm bỏ bữa ăn chính gây ảnh hưởng đến tình trạng tăng trưởng dinh dưỡng của các cháu sau những ngày nghĩ lễ.
Thực hiện: VHTT